Chủ đề công tác năm 2020: "Tuổi trẻ Bình Dương Tự hào tiến bước dưới cờ Đảng" - Chào mừng kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đảng Cộng Sản Việt Nam (03/02/1930 - 03/02/2020)

Thông thường, răng số 8 sẽ được bác sĩ chỉ định nhổ bỏ để tránh gây các biến chứng nguy hiểm cho răng miệng. Thế nhưng, đã bao giờ bạn nghe đến bọc sứ răng số 8 chưa? Phương pháp này liệu có hiệu quả? Cùng Rich Dental tìm hiểu ngay nhé!

Răng số 8 là răng gì?

Răng số 8 hay còn gọi là răng khôn, răng hàm số 3. Răng số 8 nằm ở vị trí khuất sâu trong cung hàm và chỉ mọc ở người trưởng thành khi cấu trúc xương hàm đã ổn định. Đến nay vẫn chưa có bất kỳ nghiên cứu nào cho thấy chiếc răng này có vai trò gì trong cơ thể con người.

Bọc Sứ Răng Số 8

Răng số 8 mặc dù không mang nhiều ý nghĩa về mặt chức năng, nhưng sự xuất hiện của chiếc răng này đóng vai trò quan trọng trong sự gắn kết hoàn hảo của nướu răng. Ngoài ra, trường hợp răng hàm vì một lý do nào đó mà bị biến mất thì răng số 8 sẽ thay thế vị trí của răng hàm.

Nguyên nhân gây sâu răng số 8

Vì răng số 8 là răng mọc cuối cùng nên nó thường có xu hướng mọc lệch hoặc mọc ngầm. Từ đó gây ra hiện tượng trùm lợi, dễ khiến vi khuẩn tích tụ trong quá trình ăn uống. Hơn nữa, răng khôn mọc sâu bên trong cung hàm nên việc vệ sinh cũng khó khăn hơn so với các răng còn lại.

Đây cũng là nguyên nhân khiến cho vi khuẩn dễ xâm nhập và phát triển gây các bệnh về nướu, sâu răng. Răng khôn bị sâu nếu nghiêm trọng sẽ lây sang các răng kế cận (răng số 7) và khiến chiếc răng này cũng bị sâu theo.

Tác hại của răng số 8 bị sâu vỡ

Theo thống kê, có hơn 90% răng số 8 có ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng. Đặc biệt, nếu răng khôn bị sâu sẽ gây hậu quả khôn lường. Bạn sẽ phải đối mặt với các vấn đề sau:

Bọc Sứ Răng Số 8
Bọc Sứ Răng Số 8 bị sâu được không?
  • Răng khôn bị sâu gây sốt, đau nhức răng dữ dội, làm ảnh hưởng đến chức năng ăn nhai và chất lượng cuộc sống.
  • Khi răng số 8 bị sâu, vi khuẩn phát triển phá hủy thân răng, đi theo tủy mềm và lan xuống xương hàm, lợi nướu dẫn đến hoại tử.
  • Khi răng sâu bị vỡ sẽ tạo ra khe hở trên răng. Những khe hở này khiến thức ăn và mảng bám dễ dàng lọt vào, gây nên tình trạng hôi miệng.
  • Răng bị sâu có nguy cơ lây sang các răng bên cạnh và phá hoại những chiếc răng bên cạnh.
  • Răng khôn bị sâu nếu không được điều trị thì có thể bị sâu răng ăn vào tủy, gây ra viêm chóp răng hay áp xe xương ổ răng.

Vậy răng số 8 bị sâu nên giữ lại hay nhổ bỏ?

Vì mọc ở vị trí sâu trong cùng của cung hàm nên răng số 8 bị sâu không phải là tình trạng bệnh lý hiếm gặp. Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể nhận thức được mức độ nguy hiểm của chiếc răng sâu này. Hơn nữa, trên thực tế dù chiếc răng này không bị sâu vẫn được khuyến cáo nên nhổ. Bởi nó không đảm nhiệm chức năng ăn nhai hay thẩm mỹ nào cả.

Đa số trường hợp sâu răng ở các răng khác, bác sĩ sẽ chỉ định bảo tồn răng. Nhưng với răng số 8, cho dù sâu răng hàm trên hay hàm dưới thì bác sĩ cũng khuyến cáo nên nhổ bỏ chiếc răng này đi. Việc nhổ bỏ răng số 8 bị sâu giúp bệnh nhân tránh gặp những biến chứng nguy hiểm.

Đặc biệt, trường hợp răng khôn bị sâu mọc lệch, mọc nghiêng thì nhổ răng là phương pháp điều trị hiệu quả nhất trong trường hợp này.  Sau khi nhổ răng khôn, tình trạng đau nhức, khó chịu sẽ chấm dứt triệt để. Đồng thời, việc này còn giúp bạn bảo vệ những chiếc răng kế cận khỏi nguy cơ bị sâu răng.

Bọc sứ răng số 8 bị sâu được không?

Mục tiêu mà các bác sĩ nha khoa hướng đến trong việc điều trị răng là bảo tồn tối đa răng thật. Do đó, mặc dù răng số 8 bị sâu thường được chỉ định nhổ bỏ, nhưng vẫn có một số trường hợp có thể bảo tồn được bằng các phương pháp khác. Nếu răng khôn mọc thẳng hoặc chỉ sâu ở mức độ nhẹ và không gây ảnh hưởng tới các răng khác xung quanh cũng như không gây biến chứng nguy hiểm thì bác sĩ có thể chỉ định bọc răng sứ để phục hình răng.

Bọc Sứ Răng Số 8

Bọc răng sứ là kỹ thuật mà bác sĩ phải mài răng thành giá đỡ để bọc mão sứ lên trên. Các mão sứ có độ bền chắc cao khắc phục được tình trạng sâu răng số 8, giúp hàm răng trở nên khỏe hơn đồng thời hỗ trợ tích cực cho việc ăn nhai.

Vậy ngoài bọc sứ, răng số 8 bị sâu có hàn được không? Câu trả lời là Có. Tương tự như bọc răng sứ, răng số 8 bị sâu nếu là răng mọc thẳng, phát triển bình thường như các răng vĩnh viễn khác và không gây ảnh hưởng tới các răng lân cận thì vẫn có thể trám răng được.

Chi phí bọc sứ răng số 8 bị sâu là bao nhiêu?

Trước khi thực hiện bất kỳ một dịch vụ nào, điều mà mọi người quan tâm đầu tiên đó chính là giá cả. Vì vậy, chi phí bọc sứ răng số 8 bị sâu là bao nhiêu luôn là mối quan tâm của khách hàng. Thực tế, chi phí cho dịch vụ bọc răng sứ còn phụ thuộc vào tình trạng răng miệng, chất liệu sứ mà bạn chọn.

Sau đây Rich Dental sẽ gửi đến bạn bảng giá bọc sứ tham khảo:

CÁC LOẠI RĂNG SỨ GIÁ ĐƠN VỊ
Mão toàn diện kim loại Cr-Co Mỹ 1.400.000 VNĐ/Răng
Răng sứ Zirconia 3.500.000 VNĐ/Răng
Răng sứ Zirconia Venus 5.000.000 VNĐ/Răng
Răng sứ DDBio 6.000.000 VNĐ/Răng
Răng sứ Emax Lisi 8.000.000 VNĐ/Răng
Răng toàn sứ Necera 8.000.000 VNĐ/Răng
Răng sứ Lava Plus 3M 10.000.000 VNĐ/Răng
Răng toàn sứ Necera Q3 12.000.000 VNĐ/Răng
Răng toàn sứ Necera Natural Multi 16.000.000 VNĐ/Răng

Như vậy, Rich Dental đã giải đáp cho bạn thắc mắc bọc sứ răng số 8 được không. Có thể thấy, dù trám răng, bọc răng sứ hay nhổ răng khôn đều có thể giúp điều trị sâu răng tận gốc. Tuy nhiên, để xác định răng số 8 bị sâu nên xử lý như thế nào, tốt nhất bạn nên đến nha khoa để được xác định tình trạng cụ thể và phương án điều trị tốt nhất.

Nếu bạn đang gặp vấn đế về răng số 8 thì hãy đến ngay Rich Dental. Các bác sĩ của chúng tôi sẽ giúp bạn giải quyết nó một cách nhẹ nhàng, nhanh chóng, an toàn và hiệu quả.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *