cach-khac-phuc-tinh-trang-khop-can-nguoc-cho-tre-em

Cách khắc phục tình trạng khớp cắn ngược cho trẻ em

Khớp cắn ngược ở trẻ nhỏ là một dạng sai khớp cắn khá nghiêm trọng gây mất thẩm mỹ khiến giảm khả năng ăn nhai và ảnh hưởng đến sức khỏe sau này của trẻ. Vậy nguyên nhân khớp cắn ngược ở trẻ em là gì? Cách khắc phục tình trạng khớp cắn ngược cho trẻ em như thế nào? Hãy cùng Rich Dental (Richdental.vn) tham khảo ngay bài viết dưới đây để hiểu rõ về tình trạng này nhé!

cach-khac-phuc-tinh-trang-khop-can-nguoc-cho-tre-em

Khớp cắn ngược ở trẻ em là gì?

Khớp cắn ngược ở trẻ em là hiện tượng sai lệch hàm răng của trẻ từ khi răng sữa mới vừa mọc lên, làm cho sự tương quan giữa 2 hàm không chuẩn. Những dấu hiệu trẻ em bị khớp cắn ngược như sau:

 • Hai hàm răng không cân đối, hàm trên không nằm ngoài hàm dưới như bình thường
 • Trường hợp răng tiền hàm và răng hàm ở 2 hàm tiếp xúc với nhau nhưng không chuẩn khít hoặc vòm hàm trên quá nhỏ so với hàm dưới.
 • Răng nanh và răng cửa có thể tiếp xúc nhau hoặc không. Tình trạng này càng nặng khiến cho khoảng cách giữa nhóm răng này ở 2 hàm ngày càng xa nhau.
 • Trán, mũi và cằm không được cân đối, khi nhìn nghiêng hoặc nhìn ngang, mặt trẻ bị gãy khiến cằm trẻ nhô ra ngoài.
 • Khi nhìn thằng, đường thẳng nối từ trán, mũi và cằm bị gãy hoặc nếu thằng thì cũng bị lệch sang trái hoặc phải.

Khi trẻ em bắt đầu quá trình mọc răng, nếu gia đình phát hiện một trong những vấn đề trên. Nên tham khảo ý kiến bác sĩ và tìm cách khắc phục cho trẻ từ sớm, bởi hiện tượng này có thể gây ra những ảnh hưởng xấu tới thẩm mỹ và sự phát triển hàm răng sau này của trẻ.

cach-khac-phuc-tinh-trang-khop-can-nguoc-cho-tre-em3

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng khớp cắn ngược ở trẻ em

Khớp cắn ngược khiến cho gương mặt của trẻ em mất đi cân đối và ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng của trẻ. Khớp cắn ngược có 2 trường hợp:

 • Do răng: Là trường hợp răng cửa của hàm trên mọc muộn hơn răng cửa của hàm dưới hoặc trẻ có thói quen trượt hàm ra trước theo xu hướng không thuận làm khuôn mặt móm hoặc gãy.
 • Do xương: Khi xương ở hàm trên kém phát triển, xương hàm dưới phát triển mạnh hoặc do dị tật khe hở vòm miệng làm xương hàm trên bị thiếu hụt kích thước theo chiều ngang và chiều trước, sau khiến cho răng cửa của hàm trên ở phía trong so với răng cửa dưới.

Những di chứng khi trẻ em bị khớp cắn ngược

 • Khớp cắn ngược gây mất thẩm mỹ: Khớp cắn ngược ở răng sữa của trẻ em sẽ dẫn đến hiện tượng khớp cắn ngược ở răng vĩnh viễn khi đến tuổi trưởng thành. Bởi khi trẻ càng lớn thì xương hàm càng rộng ra dẫn đến tình trạng khớp cắn ngược sẽ càng rõ rệt hơn khiến khuôn mặt bị mất cân đối, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến thẩm mỹ, mất tự tin khi giao tiếp.
 • Khớp cắn ngược làm hạn chế chức năng ăn nhai: Bởi khớp cắn ngược làm 2 hàm bị sai lệch, do khớp cắn không khít nhau, cản trở quá trình ăn nhai, làm trẻ biếng ăn. Khi hoạt động nhai gặp nhiều khó khắn, thì thức ăn không được nghiền nát triệt để sẽ gây ảnh hưởng tới dạ dày và sự phát triển của trẻ.
 • Khớp cắn ngược ảnh hưởng tới phát âm: Khi cấu trúc hàm bị ngược sẽ gây ảnh hưởng đến khả năng phát âm của trẻ. Khiến cho trẻ dễ bị mắc tật nói ngọng, hoặc nói không rõ ràng, ảnh hưởng tới giao tiếp khi trưởng thành.

cach-khac-phuc-tinh-trang-khop-can-nguoc-cho-tre-em1

Cách khắc phục tình trạng khớp cắn ngược cho trẻ em

Khớp cắn ngược ở trẻ em là vấn đề nguy hiểm cần được khắc phục và chỉnh nha từ sớm vì nếu càng để lâu thì việc điều trị sẽ khó khắn và mất khá nhiều thời gian hơn. Giải pháp khắc phục khớp cắn ngược ở trẻ tối ưu là niềng răng thẩm mỹ để chỉnh 2 hàm chuẩn và cân đối hơn.

Độ tuổi để niềng răng thích hợp nhất từ 7 – 12 tuổi vì lúc này răng và xương hàm của trẻ em còn khá mềm nên rất dễ dàng tác động và điều chỉnh cho dù trẻ bị khớp cắn ngược do răng hay là do xương hàm. Do vậy, tình trạng này rất dễ khắc phục, tiết kiệm thời gian, chi phí thực hiện cũng thấp hơn.

Ưu điểm của phương pháp niềng ăn như:

 • Hiệu quả chỉnh nha cao giúp răng trẻ em được sắp xếp đúng vị trí trên cung hàm một cách hiệu quả, mang lại tính thẩm mỹ cao cho khuôn mặt, đảm bảo khả năng ăn nhai tốt hơn.
 • Niềng răng giúp cho răng dịch chuyển một cách an toàn mà không gây tổn hại chân răng, xương hàm.
 • Vật liệu niềng răng lành tính, rất thân thiện với môi trường của khoang miệng, không gây kích ứng nướu (lợi).

Việc chỉnh nha, điều trị khớp cắn ngược ở trẻ em lâu dài cho hiệu quả vĩnh viễn. Chỉ cần thực hiện niềng răng 1 lần, là trẻ đã sở hữu được ngay hàm răng đều, đẹp, chuẩn khớp cắn hơn, không lo tái phát về sau.

cach-khac-phuc-tinh-trang-khop-can-nguoc-cho-tre-em2

Lưu ý: Để khớp cắn ngược không dẫn đến di chứng xấu về sau ở trẻ em, thì hãy nhận biết dấu hiệu và có cách khắc phục trình trạng này càng sớm bằng cách hãy đưa trẻ đến phòng khám nha khoa Quảng Ngãi tại Rich Dental để được bác sĩ tư vấn và điều trị kịp thời.

>>> Tìm hiểu ngay: Chế độ ăn uống sau khi niềng năng

Rate this post

  Hãy để lại số điện thoại, bác sĩ sẽ gọi lại tư vấn cho bạn

  Bài viết liên quan