cach-su-dung-tam-chi-nha-khoa

Hướng dẫn sử dụng tăm chỉ nha khoa đúng cách tại nhà (3 Bước)

Sử dụng tăm chỉ nha khoa được các chuyên gia răng miệng khuyên dùng để ngăn ngừa mảng bám trên răng, giảm nguy cơ mắc các loại bệnh về nướu (lợi), sâu răng. Hãy cùng Rich Dental tìm hiểu hay cách sử dụng tăm chỉ nha khoa đúng cách tại nhà qua bài viết dưới đây nhé!

cach-su-dung-tam-chi-nha-khoa

Tăm chỉ nha khoa là gì?

Tăm chỉ nha khoa là một loại chỉ nha khoa được sử dụng để vệ sinh răng miệng với thiết. Với thiết kế như 1 cây tăm, có chiều dài khoảng 7.5cm, đầu tăm là đoạn chỉ nha khoa dài khoảng 2 – 2.5cm được căng thẳng giữa 2 đầu và được gắn cố định trên một đàu cung nhỏ để cầm, đầu xỉa còn lại dùng để khẩy các mảng bám bên ngoài kẽ răng.

Giúp các bạn lấy đi các mảnh vụn của thức ăn thừa và mảng bám ở kẽ răng, chân nướu hay thậm chí là ở những vị trí mà bàn chải đánh răng thông thường không chạm đến được. Tuy nhiên, các bạn cần phải có cách sử dụng tăm chỉ nha khoa đúng cách để mang lại hiêu quả sử dụng tối ưu nhất.

cach-su-dung-tam-chi-nha-khoa1

>>> Tìm hiểu ngay: Hướng dẫn cách làm sạch lưỡi đúng cách

Hướng dẫn sử dụng tăm chỉ nha khoa đúng cách tại nhà (3 Bước)

Với thiết kế theo hình chữ Y nhỏ gọn, tăm chỉ nha khoa rất dễ sử dụng và tiện lợi khi đi du lịch. Dưới đây là 3 bước hướng dẫn sử dụng tăm chỉ nha khoa đúng cách tại nhà:

  • Bước 1: Đầu tiên, bạn hãy luồng đầu chỉ vào kẽ răng và di chuyển nhẹ nhàng lên xuống nhiều lần để loại bỏ các mảnh vụn thức ăn và mảng bám. Thực hiện lần lượt cho từng kẽ răng để làm sách toàn diện hơn.
  • Bước 2: Tiếp đến, lấy đầu tăm nhọn để khẩy các mảng bám và thức ăn bị mắc ở kẽ răng ra ngoài
  • Bước 3: Bạn cũng có thể kết hợp cùng với gương soi để thấy rõ vị trí cần làm sạch mà không làm tổn thương đến nướu (lợi)

Lưu ý: Tăm chỉ nha khoa cũng có nhiều loại với kích thước sợi chỉ khác nhau, do vậy bạn nên tham khảo nha sĩ hoặc những người đã qua sử dụng để chọn cho mình 1 loại tăm chỉ phù hợp nhất. Đây là sản phẩm chỉ dùng 1 lần và không thể tái sử dụng nó cho lần vệ sinh tiếp theo.

So sánh tăm chỉ nha khoa và chỉ sợi nha khoa

1. Điểm giống nhau:

Tăm chỉ nha khoa và chỉ sợi nha khoa đều là dụng cụ vệ sinh răng miệng được chế tạo từ nguyên liệu chính là chỉ nha khoa. Cả 2 vật dụng đều có công dụng loại bỏ các thức ăn thừa và mảng bám vi khuẩn. Nhờ đó giúp bảo vệ sức khỏe răng miệng và ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh lý liên quan.

2. Điểm khác nhau:

Tăm chỉ nha khoa: Là sự kết hợp giữa chỉ sợi nha khoa và tăm xỉa răng, bởi vì một đầu là sợi chỉ dùng như các loại chỉ nha khoa chuyên dụng, đầu còn lại như tăm xỉa răng để khẩy mảng bám thức ăn thừa với chất liệu làm từ nhựa mềm không gây ảnh hưởng đến nướu. Cách sử dụng cũng có đôi chút khác biệt so với chỉ nha khoa.

Chỉ tơ nha khoa: Là loại chỉ nha khoa chuyên dụng, gồm một đoạn chỉ được cuộn trong một chiếc hộp. Khi sử dụng, bạn cần lấy một đoạn chỉ vừa đủ khoảng 45cm rồi cuộn quanh 2 ngón tay, để lại khoảng 4cm ở khoảng giữa. Sau đó, di chuyển sợi chỉ nhẹ nhàng lên, xuống giữa 2 kẽ răng và hàm để làm sạch răng.

cach-su-dung-tam-chi-nha-khoa2

>>> Bạn đã biết: Chỉ nha khoa là gì? Những điều bạn cần biết về chỉ nha khoa

Trên đây là những kiến thức bổ ích về cách sử dụng tăm chỉ nha khoa giúp các bạn vệ sinh răng miệng đúng cách và loại bỏ hoàn toàn mảng bám trên răng.

Rate this post

    Hãy để lại số điện thoại, bác sĩ sẽ gọi lại tư vấn cho bạn

    Bài viết liên quan