Chủ đề công tác năm 2020: "Tuổi trẻ Bình Dương Tự hào tiến bước dưới cờ Đảng" - Chào mừng kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đảng Cộng Sản Việt Nam (03/02/1930 - 03/02/2020)

Khách hàng luôn thắc mắc rằng Cằm lẹm là cằm như thế nào? Liệu có thể khắc phục được hay không? Để giúp cho gương mặt trở nên cân đối hơn, hãy cùng Rich Dental tìm hiểu cụ thể qua bài viết dưới đây để có được lời giải đáp chính xác nhất nhé!

Cằm lẹm là cằm như thế nào?

Cằm lẹm là cằm như thế nào?

Cằm lẹm (tiếng anh là Receding chin) là tình trạng cằm có xu hướng phát triển quá mức hướng về phía cổ của người bệnh. Gây cảm giác mặt bị ngắn hơn, ảnh hưởng khá lớn tới tính thẩm mỹ.

Một chiếc cằm chuẩn sẽ đạt được tỉ lệ cho khuôn mặt cân xứng khi có đỉnh cằm, môi, và đỉnh mũi tạo thành một đường thằng. Tuy nhiên, người bị cằm lẹm thì khó có khuôn mặt đạt được tỉ lệ vàng do cấu trúc xương hàm ngắn.

Nguyên nhân gây ra cằm lẹm là gì?

Hiện nay, có khá nhiều nguyên nhân có thể gây ra tình trạng bị lẹm cằm. Dưới đây là những lý do phổ biến nhất đã được thống kê:

  • Yếu tố bẩm sinh: Do những sự đột biến bất thường trong cấu trúc gen, tổn thương trong quá trình mang thai có thể khiến phần xương hàm của thai nhi bị biến dạng, và từ đó đứa trẻ ngay khi sinh ra đã bị lẹm cằm. Một số trường hợp có thể được coi là mắc hội chứng Micrognathia.
  • Hàm dưới bị chấn thương: Đối với trường hợp hàm dưới bị chấn thương do lao động, tập thể dục thể thao sẽ gây ảnh hưởng đến sự phát triển bình thường của xương. Và từ đó hình thành nên hiện tượng cằm lẹm.
  • Ung thư răng miệng: Răng miệng bị hư hại, cấu trúc mô tế bào bị hủy hoại khiến cho hình thái của cằm bị biến dạng và thiếu hụt dần. Từ đó, dẫn đến hiện tượng cằm lẹm.

Cằm lẹm có thể khắc phục được không?

Để khắc phục và điều trị tình trạng cằm lẹm, thông thường các y bác sĩ sẽ sử dụng đến các kỹ thuật độn cằm. Hiện nay, có 2 phương pháp chỉnh hình được khách hàng yêu thích nhất, gồm:

1. Phẫu thuật độn cằm lẹm

Đây là phương pháp sử dụng một số loại sụn nhân tạo sinh học hay là sụn tự thân để bồi đắp vào phần cằm bị lẹm. Và từ đó cằm trở nên đầy đặn hơn và đưa về hình thái tiêu chuẩn.

Phẫu thuật độn cằm đòi hỏi bác sĩ thực hiện phải có tay nghề chuyên môn cao vững vàng. Đồng thời, cơ sở thẩm mỹ cũng phải đảm bảo đầy đủ các yếu tố về cơ sở vật chất, thiết bị y khoa mới có thể mang lai ca phẫu thuật thành công cho khách hàng.

2. Tiêm Filler chỉnh cằm lẹm

Filler là một hoạt chất đang được sử dụng khá nhiều trong lĩnh vực thẩm mỹ. Với công dụng làm đầy các vị trí bị thiếu hụt mô tế bào, sau khi tiêm Filler cằm dưới sẽ đạt được độ dài như mong muốn với độ nhô phù hợp, giúp cân đối với hàm trên, môi và mũi. Nhờ vậy mà khuôn mặt trở nên hài hòa và cân đối hơn.

Một số ưu điểm khi tiêm filler chỉnh cằm lẹm:

  • Không cần phải xâm lấn (phẫu thuật) khi thực hiện
  • Mang lại kết quả nhanh chóng, thường thì phương pháp này chỉ diễn ra trong khoảng 15 phút
  • Khắc phục được tối đa hiện tượng cằm lẹm
  • Quá trình thực hiện khá nhẹ nhàng, không gây kích ứng, đau đớn, mau hồi phục lại sức khỏe
  • Filler là hoạt chất khá an toàn, đã được chính FDA Hoa Kỳ kiểm định và cho phép lưu hành

Nhược điểm:

  • Hiểu quả của phương pháp này chỉ kéo dài trong vòng 2 năm
  • Chỉ phù hợp với các trường hợp ở mức độ nhẹ. Còn đối với các trường hợp nghiêm trọng hơn thì bạn nên sử dụng phương pháp độn cằm để đạt được hiệu quả lâu dài.

Vậy niềng răng có chữa được cằm lẹm hay không?

Niềng răng để khắc phục tình trạng cằm lem thường chỉ phù hợp với các trường hợp ở mức độ tương đối nhẹ. Khi đó, bác sĩ sẽ sử dụng các khí cụ niềng răng như: Dây cung, mắc cài, Minivis để điều chỉnh lại hàm trên hoặc hàm dưới sao cho cân đối hơn.

Còn hầu hết đối với các trường hợp khác thì niềng răng không thể nào khắc phục được cằm lẹm. Khi đó, các duy nhất là buộc phải sử dụng đến phương pháp phẫu thuật độn cằm.

>>> Tham khảo ngay: Dịch vụ Niềng răng thẩm mỹ ở Quảng Ngãi đẹp, chất lượng nhất (2024)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *