chua-tuy-rang

Chữa tủy răng và Những điều cần biết về tủy răng

Hiện nay, chữa và điều trị tủy răng là một điều trị nha khoa khá phổ biến, được áp dụng để lấy sạch tủy răng của một chiếc răng đã bị tổn thương như: Sâu răng nặng, chấn thương răng do bị nha chu hoặc tai nạn. Hãy cùng Rich Dental (Richdental.vn) tìm hiểu ngay bài viết dưới đây để có thông tin chi tiết và chính xác nhất về quá trình chữa tủy răng tại Rich Dental nhé!

chua-tuy-rang

Tủy răng là gì?

Tủy răng là một dạng mô liên kết đặc biệt gồm có mách máu và các dây thần kinh, nằm trong hốc tủy và được bao xung quanh bởi các mô cứng của răng gồm men và ngà răng. Tủy răng đi vào từ đỉnh của chân răng.

Hốc tủy là một hóc ở giữa răng. Hốc ở phần thân răng được gọi là buồng tủy và tủy răng nằm trong đó thường gọi là tủy buồng. Hốc ở phần chân răng gọi là ống tủy và tủy răng nằm trong gọi là tủy chân. Và mỗi chân răng có thể có 1 hoặc nhiều ống tủy. Các ống tủy của một răng được gọi là hệ thống ống tủy.

Tại đỉnh của chân răng, vị trí có mách máu và dây thần kinh đi vào được xem là chóp răng (cuống răng)

Tủy răng nhận nhiệm vụ là cảm giác, nuôi dưỡng và sửa chữa ngà răng.

chua-tuy-rang3

Điều trị tủy hay chữa tủy răng là gì?

Chữa trị tủy là quá trình loại bỏ hết toàn bộ phần tủy răng (gồm cả tủy buồng và tủy chân). Sau đó, bác sĩ sẽ tiến hành làm sạch và tạo dạng rồi hàn kín lại hệ thống ống tủy.

Trước đây, những chiếc răng có bệnh lý về tủy đều phải nhổ bỏ. Tuy nhiên, ngày nay việc chữa tủy răng sẽ giúp các bạn vẫn giữ được chiếc răng này, tránh được các biến chứng về sau và giữ cho răng bền chắc hơn.

Vì sao cần phải chữa tủy răng?

Bởi vì, tủy răng không có khả năng tự chữa lành, nên khi bị tách động tủy răng sẽ trở nên yếu và gây viêm nhiễm hay thậm chí là chết. Nếu tủy răng bị bệnh mà không được điều trị, viêm nhiễm từ tủy răng sẽ lan dần xuống vùng cuống răng rồi gây nhiễm trùng cuống, nhiễm trùng này sẽ lan rộng làm xương xung quanh răng cũng bị viêm nhiễm, tiêu đi, răng bị lung lay và gây ra nhiều hệ lụy nguy hiểm khác về sau ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng.

Ngoài ra, những cơn đau do tủy bị viêm thường rất dữ dội, khó chịu, cho dù sử dụng thuốc giảm đau cũng không đỡ, khiến cho các bạn không thể nào chịu đựng được và các bạn phải tìm đến sự hỗ trợ từ các nha sĩ chuyên môn.

Răng nào cần được chữa tủy?

Những chiếc răng có bệnh lý về tủy như: Sâu răng chạm vào tủy, tủy không khỏe mạnh do bị kích thích bởi chất hàn, những chiếc răng bị mài nhiều, tủy bị hở do tai nạn, do vỡ răng…

Những chiếc răng có bệnh lý về cuống răng như: Xuất hiện ổ nhiễm ở vị trí cuống răng, ổ nhiễm tạo nên ổ mủ lớn ở nướu và các vùng xung quanh gây sưng hàm, sưng nướu, đau khi nhai.

Những chiếc răng cần phải được chữa tủy do yêu cầu của việc làm răng giả, làm răng thẩm mỹ…

chua-tuy-rang2

>>> Tham khảo ngay: 5 Phương pháp chữa đau răng hiệu quả ngay tại nhà

Nguyên tắc chữa trị tủy răng

Với mục đích chính là vẫn giữ được chiếc răng để đảm bảo được chức ăn thẩm mỹ và nhai, việc lấy tủy răng hay điều trị tủy điều yêu cầu 3 nguyên tắc như sau:

  1. Vô trùng
  2. Loại bỏ hoàn toàn tủy răng và hệ thống ống tủy phải được làm sạch. Các ống tủy cần phải được tạo hình phù hợp, tạo điều kiện thuận lợi cho việc bám bít ống tủy
  3. Cần phải trám bit kín các ổng tủy theo 3 chiều

chua-tuy-rang1

Hiện nay, khi bạn lựa chọn chữa tủy răng tại Rich Dental bạn sẽ được thăm khám và điều trị bởi đội ngũ y bác sĩ dày dặn kinh nghiệm, chuyên môn cao, cùng với sự hỗ trợ của hệ thống máy móc chuyên khoa hiện đại, vô trùng tuyệt đối.

Rate this post

    Hãy để lại số điện thoại, bác sĩ sẽ gọi lại tư vấn cho bạn

    Bài viết liên quan