giai-doan-xau-nhat-khi-nieng-rang

Giai Đoạn Xấu Nhất Khi Niềng Răng Là Giai Đoạn Nào? Có Nguy Hiểm Không?

Bạn đang có ý định niềng răng, nhưng vì nghe nhiều người nói rằng khi đeo niềng răng sẽ rất xấu. Và điều đó khiến bạn băn khoăn, lo lắng không biết điều đó có đúng hay không, cảm thấy chùn bước vì sợ “xấu”. Hiểu được điều này, Rich Dental sẽ giải đáp chi tiết cho bạn về vấn đề: Giai đoạn xấu nhất khi niềng răng là giai đoạn nào? Có nguy hiểm không? trong bài viết dưới đây. Cùng theo dõi nhé!

Bạn cần biết 4 giai đoạn khi niềng răng

Đầu tiên để bước vào giai đoạn chỉnh nha chính thức sẽ có giai đoạn tiền chỉnh nha. Giai đoạn này bác sĩ sẽ nắn chỉnh, gắn cài hệ khí cụ chỉnh nha lên mặt trước của răng. Bác sĩ cũng có thể sử dụng tới khâu chỉnh nha, thun tách kẽ giữa răng số 6, 7 để tối ưu lực kéo răng. Sau đó, sẽ gắn hệ thống các mắc cài và dây cung và bước giai đoạn 1 của niềng răng.

1. Giai đoạn dàn đều răng

Giai đoạn này thường kéo dài từ 4 – 6  tháng tùy vào tình trạng lệch lạc của răng. Ở giai đoạn này các răng sẽ được sắp xếp thẳng hàng nhờ các dây cung Niti nhỏ với kích thước tăng dần từ 0.014 và 0.016. Bạn sẽ thấy các răng vào hàng rất nhanh nhưng song song đó thể xuất hiện hô răng do trục răng hơi ngả ra phía trước. Tuy nhiên vấn đề này sẽ được giải quyết nhanh nhóng trong giai đoạn tiếp theo.

Ngoài ra, ở giai đoạn này có thể bác sĩ sẽ đề nghị nhổ hoặc cắt kẽ răng để tăng diện tích trên cung hàm cho các răng dàn đều dễ dàng hơn. Tình huống này còn phụ thuộc vào tình trạng răng của mỗi người. Bạn sẽ có cảm giác đau nhức, ê buốt và khó chịu do chưa quen với lực kéo, sự vướng víu của mắc cài trên răng.

giai-doan-xau-nhat-khi-nieng-rang

2. Giai đoạn đóng khoảng răng

Ở giai đoạn này, khuôn mặt sẽ có sự thay đổi đáng kể. Sau khi dàn đều răng, bác sĩ sẽ tiến hành đóng các khoảng khe thưa do bị nhổ để thuận tiện cho quá trình chỉnh nha. Giai đoạn này đòi hỏi sự cẩn thận và kỹ thuật chuyên môn cao, nếu tay nghề không đảm bảo thì chân răng có thể bị bật ra khỏi xương hàm.

Nếu bạn không cần phải nhổ răng thì bác sĩ sẽ nắn chỉnh lại các răng lệch lạc và bắt đầu chuyển sang giai đoạn điều chỉnh khớp cắn.

giai-doan-xau-nhat-khi-nieng-rang

3. Giai đoạn điều chỉnh khớp cắn

Quá trình kéo chỉnh răng về đúng vị trí thì sẽ kéo theo sự lệch lạc nhẹ về khớp cắn. Bác sĩ sẽ chỉnh khớp cắn của cả 2 hàm trên và dưới sao cho chuẩn để giúp lực ăn nhai được phân bố đều. Cũng chỉnh giai đoạn này bạn sẽ cảm thấy sự khác biệt rõ ràng so với trước khi niềng, xương hàm được điều chỉnh cân đối, khuôn mặt hài hòa, cảm giác sóng mũi cao hơn. Đặc biệt là đối với những bệnh nhân bị lệch mặt do răng thì cũng sẽ được cải thiện rất nhiều.

4. Giai đoạn tháo niềng và duy trì

Sau khi răng ổn định thì giai đoạn được mọi người mong chờ nhất chính là tháo bỏ niềng răng. Các bác sĩ sẽ tháo bỏ tất cả các khí cụ niềng là dây cung, mắc cài, dây chun,.. Sau đó vệ sinh thật kỹ và đánh bóng cho răng.

Tuy nhiên không phải tháo bỏ niềng răng là sẽ hoàn toàn quá trình, mà các bạn cần phải đeo hàm duy trì theo sự hướng dẫn của bác sĩ. Nếu không thực hiện thì có khả năng cao là các răng sẽ dịch chuyển về vị trí ban đầu. Do đó, thời gian đầu sau khi tháo niềng bạn cần đeo hàm duy trì thường xuyên và giảm dần sau đó theo sự chỉ định của bác sĩ.

giai-doan-xau-nhat-khi-nieng-rang

Vậy giai đoạn xấu nhất khi niềng răng là giai đoạn nào?

Theo đánh giá của khách hàng và hình ảnh thực tế thì giai đoạn đầu chính là giai đoạn xấu nhất khi niềng răng. Trong khoảng 3 tháng đầu, bạn sẽ cảm thấy việc nói chuyện không thoải mái, chưa quen với việc đeo niềng răng, cảm thấy bị vướng và cộm vào miệng.

>>>>>Cùng xem: Những lợi ích khi niềng răng gồm những gì

Có khoảng 60% khách hàng niềng răng sẽ gặp tình trạng hóp má, sụt cân, hô răng, xỉn da, kém sắc đi rất nhiều. Có một số trường hợp tình trạng này có thể kéo dài đển cả 1 năm, thậm chí là hơn 2 năm tùy vào sự phức tạp của răng, tay nghề bác sĩ nữa nhé!

Dưới đây là những đánh giá của các khách hàng đã và đang thực hiện đeo niềng răng:

giai-doan-xau-nhat-khi-nieng-rang
Nguồn: Nhóm FB Chị em niềng răng

Và một số hình ảnh thực tế của các khách hàng:

giai-doan-xau-nhat-khi-nieng-rang

giai-doan-xau-nhat-khi-nieng-rang

giai-doan-xau-nhat-khi-nieng-rang

Làm gì để “bớt xấu” khi niềng răng

Bạn đừng nên lo lắng quá nhiều mà hãy xem những hướng dẫn dưới đây để khắc phục tình trạng hóp má, hóp thái dương, sụt cân, hô răng,..

 • Cần đảm bảo bổ sung đầy đủ các chất dinh dưỡng, đặc biệt là các vitamin, khoáng chất để làn da có sức sống hơn
 • Tập nhai đều cả 2 bên để cơ má và cơ hàm được hoạt động bình thường tránh bị lệch sang một bên
 • Ăn đầy đủ, ngủ đủ giấc
 • Giữ cho tinh thần luôn thoải mái, tránh lo lắng hay căng thẳng.

Ngoài ra, hiện nay nhiều nha khoa lớn, uy tín đã sử dụng công nghệ X-Matrix vào quy trình niềng răng hiện đại, với ưu điểm như:

giai-doan-xau-nhat-khi-nieng-rang
Công nghệ X-Matrix biết trước kết quả niềng răng
 • Có thể xem trước kết quả niềng chỉ sau 60s
 • Hạn chế nhổ răng, giảm cảm giác đau trong quá trình chỉnh nha
 • Thiết kế khuôn mặt chuẩn tỉ lệ.
 • Loại bỏ được hầu hết các biến chứng trong quá trình niềng, ngăn ngừa tái phát

Điều quan trọng hơn hết là bạn cần chọn nha khoa chất lượng, phác đồ điều trị rõ ràng, bác sĩ có nhiều kinh nghiệm và trách nhiệm với ca niềng của bạn. Lúc đó bạn chỉ cần yên tâm và tuân thủ theo kế hoạch điều trị và chăm sóc răng miệng thật tốt thì giai đoạn xấu cũng sẽ nhanh qua thôi, ồi bạn sẽ có được hàm răng chắc khỏe, khuôn mặt hài hòa đầy tự tin nhé!

Nếu bạn có thắc mắc nào khác về quá trình niềng răng thì hãy liên hệ với chúng tôi theo địa chỉ dưới đây để được các bác sĩ có chuyên môn sâu giải đáp cho bạn nhanh nhé!

Thông tin liên hệ:

Rate this post

  Hãy để lại số điện thoại, bác sĩ sẽ gọi lại tư vấn cho bạn

  Bài viết liên quan