khong-nen-boc-rang-su

Những Trường Hợp Không Nên Bọc Răng Sứ Bạn Nhất Định Phải Biết

Bọc răng sứ thẩm mỹ đang được áp dụng nhiều trong các trường hợp khuyết điểm của răng, là giải pháp hình phục hình răng được nhiều người lựa chọn. Tuy vậy, có những trường hợp không nên bọc răng sứ bạn nên biết để chủ động tránh biến chứng sau khi bọc răng sứ. Theo dõi bài viết dưới đây của Rich Dental để hiểu rõ hơn các trường hợp này.

Những trường hợp không nên bọc răng sứ

Răng bị bị lệch lạc quá nghiêm trọng, tình trạng hô và móm quá nhiều

 • Thông thường, Bọc răng sứ thẩm mỹ chính là một phương pháp khắc phục rất hiệu quả những khiếm khuyết như bị lệch lạc nhẹ. Tuy vậy, nếu như tình trạng răng khấp khểnh quá nghiêm trọng hay tình trạng hô hay móm căn nguyên do hàm thì bọc răng sứ không phải là giải pháp tối ưu. Khi đấy, nếu như bạn vẫn cương quyết bọc răng sứ thì sức khỏe răng miệng về lâu dài sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Răng đang có bệnh lý nghiêm trọng

Đối với các trường hợp bị sâu răng nghiêm trọng, xuất hiện tình trạng hỏng hình thái, tủy đã bị hoại tử, lỗ sâu cũng hớn hoặc phần chân răng quá yếu thì nên bọc sứ thẩm mỹ sẽ không thể khắc phục các hiệu quả. Bên cạnh đó, đối với răng mắc phải bệnh lý nghiêm trọng ảnh hưởng tới sinh học và chiều cao với bám dính biểu mô và liên kết rất thấp, ít hơn 0.5 đến 0.75mm thì sẽ gây nên những triệu chứng như:

rang-tinh-trang-xau

>>> Nên bọc răng sứ loại nào để phù với các tình trạng răng miệng 

 • Bị tiêu xương: Do sự tái lập bị bám dính và nhằm đạt đến các kích thước của khoảng sinh học ở ban đầu
 • Viêm nướu: Tình trạng này thường sẽ kéo dài do nướu ở quanh răng có khoảng sinh học đang bị xâm phạm khiến cho bệnh nhân khó chịu và gây đau nhức

Do vậy, nếu như bọc răng sứ thẩm mỹ ở trong tình trạng khoảng sinh học không đủ với tiêu chuẩn, nguy cơ dẫn đến xâm phạm khoảng sinh học sẽ là rất cao, gây nên tình trạng bị tụt nướu sau khoảng thời gian bọc sứ dễ dàng xảy ra.

Răng bị vỡ lớn, chỉ còn phần chân răng

 • Một trong số những điều kiện để bắt đầu tiến hành bọc sứ chính là phải đầy đủ hoàn hảo của mô răng thật.  Lúc đó, bác sĩ sẽ phải thực hiện kỹ thuật mài chỉnh men răng theo đúng tiêu chuẩn và tiến hành chụp phần mão sứ.
 • Tuy vậy, nếu răng đang ở trong tình trạng bị hư tổn hình thái bị nặng nề sẽ không còn đủ điều kiện để làm trụ chống chịu đỡ cho lớp mão sứ. Vì thế, ở trường hợp này việc nhổ loại bỏ hoàn toàn răng gốc, thực hiện giải phái bắc cầu sứ hoặc trồng răng Implant sẽ là một phương pháp tối ưu nhất.

Răng bị nhạy cảm

 • Khi tiến hành bọc răng sứ, mài răng là một trong những thủ tục bắt buộc được thực hiện ở các quy trình. Đối với những người bình thường, việc mài răng thông thường sẽ không gặp phải quá nhiều trở ngại đáng kể, chỉ ê buốt trong khoảng vài  ngày đầu hoặc thậm chí sẽ không có cảm giác gì.
 • Tuy vậy, với các người có men răng bị nhạy cảm, hay đau nhức và ê buốt ở những người này thường sẽ có diễn biến nghiêm trọng hơn. Do vậy, nếu như muốn được bọc sứ trong trường hợp này, hãy bắt đầu tham vấn với bác sĩ điều trị của bạn để có những phương pháp khắc phục được tối ưu nhất.

Người đã có tiền sử nhiều bệnh nền và dưới 18 tuổi

 • Đối với những trường hợp có các tiền sử bệnh nền như là bệnh tiểu đường, về thần kinh hay động kinh,… thì không nên sử dụng dịch vụ bọc răng sứ nhằm tránh những tác hại không tốt đến sức khỏe. Thêm vào đó, những người dưới 18 tuổi chưa được mọc đủ răng vĩnh viễn cũng không nên cân nhắc việc bọc sứ thẩm mỹ, để tránh gây hại tới tủy và sức khỏe răng miệng của sau này.

Những trường hợp nào nên bọc răng sứ là hợp lý nhất?

Bọc răng sứ cho răng đang bị nhiễm màu nặng

 • Phụ nữ khi mang thai sử dụng quá nhiều thuốc kháng sinh sẽ gây ra ảnh hưởng đến quá trình phát triển cho răng của thai nhi. Chính vì vậy, ở thời điểm đứa bé sinh ra có thể người mẹ có răng bị nhiễm màu kháng sinh gây ra mất thẩm mỹ.
 • Bên cạnh đó, nhiễm màu rưng nặng cũng có thể sẽ do nghiện thuốc lá bị lâu ngày, hoặc do nhiều nguyên nhân khác gây ra.
 • Với các trường hợp này phương pháp tẩy trắng răng sẽ không thể nào cải thiện được, do vậy việc áp dụng phương pháp bọc răng sứ sẽ là một giải pháp tối ưu nhất để bạn có được một hàm răng sáng bóng, đều đẹp.

Bọc răng sứ cho răng bị sứt mẻ

rang-bi-sut-me

 • Mọi người thường có các thói quen dùng để răng khui nắp chai bia, thủy tinh, nhai và cắn đồ cứng hoặc có thể bị té, hay tai nạn, bệnh lý về răng, bị thiếu chất… Chính các điều này sẽ gây ra tổn hại cho răng, có thể sẽ làm răng bị mẻ, vỡ… ảnh hưởng tới sức khỏe răng miệng, làm mất đi thẩm mỹ cho hàm răng. Khi đó việc bọc răng sứ sẽ là cần thiết để khắc phục được hình thái cho răng.

Bọc răng sứ cho răng bị hư hỏng và chết tủy

 • Đối với những răng đã bị chết tủy và làm cho răng sẽ bị giòn, dễ gãy. Bệnh nhân nên phải bọc răng sứ để tạo ra một lớp sứ bao bọc bên ngoài để bảo vệ răng thật bên trong sau khi đã chữa phần tủy răng.

Bọc sứ cho răng bị hô, chìa, hay vẩu ở tình trạng nhẹ

 • Thay vì phải thực hiện niềng răng theo cách thông thương từ trước đến nay. Khi có các răng cửa bị chìa ra phía ngoài so với mức bình thường nhẹ , chỉ cần mài lớp men răng ở bên ngoài rồi làm răng sứ và ép vào cho đều với những răng còn lại.

>>> Bọc răng sứ răng cửa có được không? Có nên bọc răng sứ răng cửa không

 • Ưu điểm của loại phương pháp này là so với niềng răng thì thời gian thực hiện sẽ nhanh ( từ 2-3 ngày), sau khi làm răng sẽ được đều và thẩm mỹ hơn.

Bọc sứ cho răng bị thưa và hở kẽ

 • Các trường hợp răng đã bị thưa nhiều không thể nào hàn trám và  thẩm mỹ để làm se khít các khoảng hở giữa 2 răng; vì sẽ gây mất tính thẩm mỹ, và sử dụng miếng trám cũng rất dễ bị bong tróc ra ngoài nếu sử dụng lực cắn mạnh. Vì vậy giải pháp bọc răng sứ cũng là một cách để giải quyết hiệu quả ở trường hợp răng thưa khá hiệu quả.

Bọc răng sứ có lợi ích gì?

Những ai đã từng bọc răng sứ sẽ thấy được rõ ràng các lợi ích mà bọc răng sứ mang đến rất lớn:

 • Lợi ích thứ nhất sau khi được bọc răng sứ: bạn sẽ có hàm răng thật chắc khỏe, những răng khôi phục đã được chức năng ăn nhai như bình thường, thậm chí sẽ còn tốt hơn lúc trước.
 • Bạn sẽ có một hàm răng đều, trắng sáng, đẹp, những răng sẽ có màu trắng sáng và đồng đều, thật tự nhiên, hình dáng răng được cải thiện y như răng thật. Bọc răng sứ giúp nâng cao được tính thẩm mỹ cho cả hàm răng

loi-ich-boc-rang-su

 • Bọc răng sứ khắc phục được về tình trạng bị sai khớp cắn vì thế chức ăng ăn và nhai của răng miệng sẽ được cải thiện tốt hơn rất nhiều
 • Độ chịu lực của răng sứ khá cao, bệnh nhân có thể tùy thích lựa chọn các món ăn có độ cứng ăn uống theo ý thích của mình
 • Bọc răng sứ luôn mang lại giá trị tinh thần cao đến bệnh nhân
 • Một lợi ích mà mang lại giá trị cao hơn các lợi ích trên là về tinh thần. Khi bệnh nhân có được hàm răng đều, đẹp khiến cho tâm lý của họ sẽ được cải thiện hơn, cảm thấy luôn vui vẻ, thoải mái và sẽ tự tin hơn trong cuộc sống. Điều này sẽ mang lại giá trị cao nhất, giúp cho cuộc sống cũng như công việc của bệnh nhân luôn được thoải mái và suôn sẻ hơn.

Các lưu ý khi bọc răng sứ

 • Bọc răng sứ là phương pháp thẫm mỹ có kĩ thuật rất khó và sẽ phức tạp. Vì vậy, để tránh gặp phải những biến chứng nguy hiểm sau khi được phục hình răng (răng bị đau nhức kéo dài, bị viêm lợi, tình trạng hôi miệng…), bạn nên chọn lựa các địa chỉ nha khoa uy tín để được thực hiện.

>>> Chi phí bọc răng sứ trọn gói nhiều hơn bao nhiêu so với chi phí bọc răng sứ 1 chiếc không?

 • Thường xuyên ngậm nước muối, vệ sinh răng miệng theo chế độ để tăng tuổi thọ cho răng sứ
 • Đúng hẹn thăm khám định kỳ 3 – 6 tháng để được bác sĩ kiểm tra về tình răng miệng, kịp thời xử lý tránh để tình trạng xấu xảy ra gây ảnh hưởng không mong muốn
 • Để giúp cho răng sứ luôn có được màu sắc trắng sáng và nhẵn bóng, bạn không nên dùng nhiều thức ăn hoặc đồ uống bị sậm màu như nước trà, hay cà phê, chocolate, rượu, bia, nước sốt… Thay vào đó, chỉ nên ăn uống các thực phẩm bị ít màu hoặc không màu, thức ăn mềm và dễ nhai.

Mong rằng với thông tin trên về những trường hợp không nên bọc răng sứ của Rich Dental sẽ mang lại hữu ích cho bạn và giúp bạn đưa ra những quyết định cho mình! Mọi vấn đề cần được giải đạp bạn hãy để lại câu hỏi để được các bác sĩ chuyên gia của Rich Dental giải đáp miễn phí! Chúc bạn một ngày vui vẻ và tràn đầy sức khỏe nhé.

  5/5 - (1 bình chọn)

   Hãy để lại số điện thoại, bác sĩ sẽ gọi lại tư vấn cho bạn

   Bài viết liên quan