nieng-rang-cho-tre-6-tuoi

Những Điều Cần Biết Về Niềng Răng Cho Trẻ 6 Tuổi

Việc niềng răng sớm cho trẻ không chỉ giúp tăng tính thẩm mỹ cho hàm răng của trẻ khi trưởng thành mà còn giúp trẻ ăn nhai và phát âm tốt hơn. Vậy đâu là thời điểm lý tưởng để niềng răng cho trẻ? Có niềng răng cho trẻ 6 tuổi không? Hãy theo dõi bài viết dưới đây của Rich Dental để có thêm nhiều thông tin hữu ích nhé!

Có nên niềng răng cho trẻ 6 tuổi không?

Theo Hiệp hội nha khoa Hoa Kỳ, trẻ trong độ tuổi thay răng từ 6 – 7 tuổi là thời điểm thích hợp để niềng răng (giai đoạn tiền chỉnh nha). Việc can thiệp chỉnh nha sớm cho trẻ giúp phòng ngừa kịp thời sự phát triển lệch lạc của răng và xương hàm ở trẻ.

Thông thường, trẻ từ 5 – 6 tuổi sẽ bắt đầu thay những chiếc răng cửa sữa bằng những chiếc răng cửa vĩnh viễn. Thời điểm này, nếu trẻ có thói quen xấu như mút tay, đẩy lưỡi,… sẽ dẫn tới những sai lệch về răng. Tình trạng sai lệch răng nếu để lâu sẽ càng thêm nghiêm trọng và ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ sau này.

co-nen-nieng-rang-cho-tre-6-tuoi

Vì thế, trẻ từ độ tuổi 6 – 7 tuổi nên được đến nha khoa để tầm soát răng mọc và can thiệp chỉnh nha bằng phương pháp niềng răng khi cần thiết. Niềng răng cho trẻ 6 tuổi khi răng sữa chưa thay hết hoàn toàn là cách giúp trẻ có được hàm răng chuẩn khớp cắn cùng khuôn mặt hài hòa, cân đối nhất.

Hơn nữa, niềng răng ở giai đoạn này, răng và xương hàm của trẻ vẫn còn mềm nên dễ nắn chỉnh răng. Từ đó, các cơn đau cũng được hạn chế, rút ngắn thời gian và tiết kiệm chi phí chỉnh nha so với người lớn.

Quý phụ huynh nên theo dõi quá trình thay răng ở trẻ và đưa trẻ đến nha khoa kiểm tra răng miệng thường xuyên ở giai đoạn thay răng (6 – 12 tuổi) để phát hiện và có phương án điều trị kịp thời.

>>> Xem thêm: Những điều cần biết khi niềng răng cho trẻ 8 tuổi

Những lợi ích khi niềng răng cho trẻ 6 tuổi

Niềng răng cho trẻ 6 tuổi mang lại những lợi ích như:

 • Nắn chỉnh răng bị sai lệch và định hướng răng mọc đúng vị trí, xương hàm phát triển cân đối, gương mặt đạt thẩm mỹ cao.
 • Điều chỉnh khớp cắn đạt chuẩn, cân đối giữa hai hàm nhằm giúp chức năng ăn nhai tối ưu, từ đó giúp cơ thể trẻ phát triển một cách khỏe mạnh.
 • Cải thiện phát âm ở trẻ, giúp trẻ phát âm rõ ràng hơn.
 • Hạn chế tối đa việc nhổ răng.
 • Phòng ngừa các bệnh lý răng miệng như sâu răng, viêm nha chu,…. và các bệnh do sai khớp cắn liên quan đến khớp hàm.

Tóm lại, niềng răng cho bé 6 tuổi sẽ giúp ngăn ngừa được tình trạng sai lệch xương nghiêm trọng và phải phẫu thuật hàm. Từ đó giúp trẻ phát triển một cách toàn diện về mặt thể chất lẫn tâm lý.

Những trường hợp cần niềng răng sớm cho trẻ

Sai lệch răng và sai khớp cắn ở trẻ ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển của trẻ sau này.  Do đó, bố mẹ nên hiểu cơ bản về các trường hợp cần có sự can thiệp chỉnh nha để có thể nhận biết kịp thời tình trạng răng miệng của con mình có nên niềng răng không.

truong-hop-nen-nieng-rang-cho-tre-6-tuoi

Dưới đây là những trường hợp cần niềng răng sớm cho trẻ:

 • Răng thưa, hở kẽ; chủ yếu ở nhóm răng cửa và răng nanh.
 • Răng hô, móm khiến gương mặt mất cân đối..
 • Răng mọc chen chúc, mọc xoay ngang, răng khấp khểnh khiến hàm răng kém duyên.
 • Khớp cắn hở, khớp cắn sâu, khớp cắn ngược, khớp cắn chéo.
 • Rối loạn mọc răng, răng vĩnh viễn mọc chậm.

Các phương pháp niềng răng cho trẻ 6 tuổi

Với công nghệ hiện đại hiện nay, phương pháp niềng răng cho trẻ 6 tuổi cũng khá đa dạng. Tùy theo tình trạng răng của từng trẻ, bác sĩ sẽ có phương pháp chỉnh nha phù hợp. Với trẻ đang trong độ tuổi thay răng sữa sẽ có những phương pháp điều trị khác với trẻ đã hoàn thiện răng vĩnh viễn.

Niềng răng cho trẻ 6 tuổi có thể áp dụng các phương pháp sau:

Niềng răng cho trẻ bằng khí cụ tháo lắp

Đây là một trong những phương pháp được dùng để nắn chỉnh răng cho trẻ từ 6 – 12 tuổi (hàm răng hỗn hợp). Niềng răng bằng khí cụ tháo lắp giúp khắc phục các tình trạng răng hô, móm, thưa, hàm hẹp,..

Khí cụ tháo lắp thuận tiện cho việc ăn uống và vệ sinh răng miệng. Do đó không ảnh hưởng nhiều đến thẩm mỹ cũng như sinh hoạt như phương pháp chỉnh nha cố định. Hơn nữa, chi phí thực hiện chỉ nha tháo lắp khá thấp.

nieng-rang-thao-lap-cho-tre-6-tuoi

Tuy nhiên, phương pháp này chỉ có tác dụng với những trường hợp răng lệch nhẹ. Đồng thời, nó còn phụ thuộc vào ý thức tự giác của trẻ khi thực hiện.

Các loại khí cụ tháo lắp có thể sử dụng cho trẻ gồm:

 • Khí cụ 2×4: Giúp sắp xếp, điều hướng các răng lệch, thưa, hô,… về đúng vị trí, đều đặn trên cung hàm.
 • Khí cụ Twinblock: Thường dùng trong trường hợp trẻ có dấu hiệu răng móm.
 • Khí cụ Headgear: Dùng để chỉnh hô hoặc móm.
 • Khí cụ nới rộng cung hàm Quad-helix/Wilson: Giúp ngăn ngừa các sai lệch răng về sau.

Bạn có thể tham khảo giá niềng răng cho trẻ em bằng khí cụ tháo lắp như sau:

Loại niềng răng Giá (VNĐ)
Khí cụ 2×4 tiêu chuẩn  8.000.000
Khí cụ 2×4 tự buộc 10.000.000
Khí cụ 2×4 sứ 12.000.0000
Khí cụ Twinblock 10.000.000
Khí cụ Headgear 10.000.000
Khí cụ Quad-helix 7.000.000

Tại Rich Dental, chi phí niềng răng trẻ em bằng khí cụ tháo lắp dao động từ 3.000.000 – 7.000.000 VNĐ. Với mức giá này, quý phụ huynh có thể lựa chọn để chỉnh nha cho bé nhà mình.

Niềng răng trong suốt Invisalign First cho trẻ

Niềng răng trong suốt Invisalign Firrst là khí cụ được thiết kế riêng cho trẻ em từ 6 – 10 tuổi. Các khay niềng Invisalign First được làm bằng nhựa dẻo SmartTrack trong suốt giống với Invisalign ở người lớn. Các khay niềng được thiết kế ôm sát chân răng, không gây cảm giác cộm cấn và người đối diện rất khó nhận ra trẻ đang đeo niềng nên trẻ sẽ thoải mái hơn trong suốt thời gian chỉnh nha.

nieng-rang-invisalign-cho-tre-6-tuoi

Hơn nữa, niềng răng Invisalign First mang lại hiệu quả chỉnh nha tuyệt đối cho các trường hợp sai lệch răng từ đơn giản đến phức tạp. Sau khi niềng răng Invisalign, trẻ cũng không cần phải đeo hàm duy trì như người trưởng thành.

Tuy nhiên, nhược điểm lớn nhất của phương pháp này đó là chi phí niềng khá đắt đỏ. Do đó, nếu bố mẹ có đủ điều kiện tài chính có thể cân nhắc chọn phương pháp niềng răng này cho trẻ.

Giá niềng răng trong suốt Invisalign First dao động từ 65.000.000 – 85.000.000 VNĐ/2 hàm.

Một số câu hỏi thường gặp về vấn đề niềng răng cho trẻ 6 tuổi

Niềng răng cho trẻ 6 tuổi có đau không?

Niềng răng cho trẻ 6 tuổi có đau không là thắc mắc của nhiều bố mẹ khi có ý định niềng răng cho bé nhà mình. Về bản chất, khi niềng răng bác sĩ sẽ tạo lực siết lên răng để dịch chuyển răng về đúng vị trí nên cảm giác đau là không tránh khỏi. Tuy nhiên, vì răng và xương hàm của trẻ 6 tuổi còn mềm nên việc nắn chỉnh cũng dễ dàng. Do đó, trẻ sẽ không bị quá đau như ở người lớn.

Niềng răng cho trẻ 6 tuổi có ảnh hưởng gì không?

Niềng răng cho trẻ hoàn toàn không gây nguy hiểm hay bất kỳ ảnh hưởng nào đến sức khỏe của trẻ. ngược lại niềng răng còn giúp trẻ có hàm răng chuẩn khớp cắn, ngăn chặn các sai lệch nghiêm trọng khi trưởng thành, đảm bảo quá trình ăn nhai.

Đặc biệt, niềng răng cho trẻ còn nâng cao sức khỏe của răng, tăng tính thẩm mỹ. Do đó, bố mẹ hoàn toàn yên tâm khi cho trẻ thực hiện chỉnh nha nhé.

nieng-rang-khong-gay-hai-cho-tre

Niềng răng cho trẻ khi bắt đầu thay răng có được không?

Niềng răng cho trẻ vào thời điểm trẻ đang thay răng sữa được khuyến khích nên thực hiện. Bởi việc này giúp ngăn ngừa được các vấn đề sai lệch của răng và xương hàm, giúp xương hàm và khuôn mặt phát triển bình thường.

Trẻ 6 tuổi thay răng sữa, nếu có xảy ra sai lệch răng sẽ rất dễ dàng nhận biết. Bố mẹ chỉ cần quan sát quá trình thay răng của con có thể đoán được răng trẻ có mọc đúng hay không.

Tuy nhiên, để biết chính xác bé nhà mình có niềng răng khi đang thay răng sữa được không, bố mẹ cần đưa bé đến trực tiếp nha khoa để bác sĩ kiểm tra. Trường hợp răng trẻ mọc sai lệch, không đúng khớp cắn thì niềng răng vào lúc này sẽ mang lại hiệu quả tốt nhất.

Để đảm bảo quá trình niềng răng cho trẻ diễn ra an toàn và đạt hiệu quả tốt nhất, quý phụ huynh nên lựa chọn nha khoa uy tín với tay nghề bác sĩ cao, thiết bị hiện đại.

Địa chỉ chỉnh nha trẻ em uy tín

Rich Dental – Địa chỉ nha khoa niềng răng cho trẻ chuyên sâu được nhiều phụ huynh tin tưởng lựa chọn. Đội ngũ bác sĩ được đào tạo chuyên sâu và có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực chỉnh nha. Bên cạnh đó, các bác sĩ ở đây luôn thân thiện, hiểu được tâm lý trẻ giúp trẻ thoải mái và hợp tác trong suốt quá trình chỉnh nha.

nha-khoa-chuyen-sau-nieng-rang-cho-tre

Nha khoa luôn cập nhật các trang thiết bị hiện đại trong mọi lĩnh vực nhằm mang đến chất lượng dịch vụ tốt nhất cho khách hàng, kể cả những khách hàng nhí. Đến với Rich Dental, bố mẹ có thể hoàn toàn yên tâm chỉnh nha cho con mình.

Hi vọng bài viết về niềng răng cho trẻ 6 tuổi mà Rich Dental chia sẻ trên đây có thể giúp quý phụ huynh biết thêm được nhiều thông tin hữu ích để áp dụng cho bé nhà mình. Mọi thắc mắc vui lòng liên hệ Hotline 0905.112.222 để được giải đáp sớm nhất nhé!

5/5 - (1 bình chọn)

  Hãy để lại số điện thoại, bác sĩ sẽ gọi lại tư vấn cho bạn

  Bài viết liên quan