nieng-rang-co-duoc-uong-nuoc-da-an-do-lanh-khong3

Niềng răng có được uống nước đá, ăn đồ lạnh không?

Niềng răng có được uống nước đá, ăn đồ lạnh không? là câu hỏi thường gặp được rất nhiều khách hàng quan tâm. Vì các nha sĩ thường khuyên rằng đồ ăn lạnh sẽ gây ảnh hưởng đến quá trình niềng răng, nhưng cũng có một số ý kiến cho rằng lại không có ảnh hưởng gì quá nguy trọng. Vậy điều nào mới đúng đây? Hãy cùng Rich Dental tham khảo ngay bài viết dưới đây để có câu trả lời chính xác nhất nhé!

nieng-rang-co-duoc-uong-nuoc-da-an-do-lanh-khong3

Ảnh hưởng của uống nước đá và đồ ăn lạnh đến từng loại niềng răng

Niềng răng là phương pháp chỉnh nha nhờ sự can thiệp bên ngoài nhằm phục hồi những chiếc răng mọc xô lệch, hô, móm… Có 2 dạng niềng răng phổ biến là niềng răng mắc cài và niềng răng trong suốt. Các ảnh hướng của nhiệt độ về lâu dài sẽ có tác động trực tiếp đến 2 phương pháp niềng này.

  • Với niềng răng mắc cài: Bạn cần nhiều kiêng khem hơn, đặc biệt là ăn đồ lạnh. Nếu như được hỏi rằng: Niềng răng có được ăn đồ lạnh không? thì ở trường hợp này câu trả lời sẽ là KHÔNG. Bởi phương thức này trong giai đoạn đàu có những ảnh hưởng cực mạnh khiến cho cơ thể khó chịu và nước đá lạnh sẽ khiến cho quá trình niềng răng trở nên tồi tệ hơn.
  • Với niềng răng trong suốt: Hỗ trợ cho trải nghiệm chỉnh nha không còn gây nhiều nỗi ám ảnh như trước nữa. Không cần nhiều quy trình kiêng khem khổ sở như niềng răng mắc cài. Tuy nhiên nhiệt độ lạnh của nước đá cũng có những ảnh hưởng nhất định đến răng niềng.

nieng-rang-co-duoc-uong-nuoc-da-an-do-lanh-khong1

>>> Có thể bạn cần: Chế độ ăn uống khi niềng răng

Tác hại của nước đá đối với răng niềng

  • Nếu bạn đang có thói quen nhai vật cứng và đá lạnh thì hãy bỏ ngay lập tức nhé! Bởi vì nó có thể gây nứt hoặc chia đôi răng. Về lâu về dài đá lạnh và thói quen này sẽ khiến cho men răng của bạn bị hư hỏng đi và chuyển màu sẫm lại gây mất thẩm mỹ.
  • Ngoài ra, đồ ăn lạnh có khả năng gây kích thích dây thần kinh cực cao. Nó là nguyên nhân chính khiến cho răng ê buốt, gây ảnh hưởng đến tủy răng hay thậm chí là xương hàm.
  • Hơn thế nữa, khi bạn ăn đồ ăn thức uống có chứa nhiều acid lạnh thì sẽ tạo môi trường thuận lợi cho mảng bám thức ăn được sinh sôi và phát triển. Nếu bạn vô tư trong việc vệ sinh răng niềng thì rất dễ dẫn đến những tình trạng tồi tệ hơn.

nieng-rang-co-duoc-uong-nuoc-da-an-do-lanh-khong2.

>>> Bạn đã biết: Niềng răng có uống trà sữa được không?

Vậy niềng răng có được uống nước đá, ăn đồ lạnh không?

1. Niềng răng có được uống nước đá không?

Nước đá là một loại nước uống ở nhiệt độ lạnh dễ gây ê buốt răng, kết hợp với sự khó chịu của bộ khí cụ niềng răng. Đó không phải là điều tốt, bởi điều này sẽ khiến đầu của bạn bị công lên, đau nhức khó chịu. Chưa hết, nước đá còn làm tăng nguy cơ viêm họng của bạn khiến bạn ăn uống, cảm nhận vị giác không tốt. Do vậy, hãy thay đổi ngay thói quen hoặc sở thích uống nước đá, nhai đá một cách từ từ nhé!

nieng-rang-co-duoc-uong-nuoc-da-an-do-lanh-khong4

2. Niềng răng có ăn kem được không?

Khác với nước đá, kem ở dạng rắn hơn nhưng vẫn có nhiệt độ lạnh. Ngoài các tác hại như trên thì việc ăn kem cũng cần được hạn chế do: Lượng đường chứa trong kem lớn gây ảnh hưởng đến răng miệng, và quá trình vệ sinh răng niềng trở nên mệt mỏi hơn. Hơn nữa, có rất nhiều loại kem dạng cứng, sẽ khiến cho bộ niềng răng của bạn bị lung lay mang lại hiệu quả không tốt.

Như vậy, niềng răng có được uống nước đá, ăn đồ lạnh không? Câu trả lời là KHÔNG! Bạn nên hạn chế tối đa việc uống nước đá hoặc ăn đồ lạnh trong lúc mới niềng răng. Với tất cả những lý do và hậu quả mà chúng mang lại trên đây chắc chắn đã đủ thuyết phục bạn trong việc dừng hẳn thói quen ăn đồ lạnh khi niềng răng rồi.

>>> Lưu ngay: Niềng Răng tại Tam Kỳ đẹp, chất lượng (2022)

Hãy chăm sóc và bảo vệ răng trong quá trình niềng của mình thật cẩn thận nhé!

5/5 - (1 bình chọn)

    Hãy để lại số điện thoại, bác sĩ sẽ gọi lại tư vấn cho bạn

    Bài viết liên quan