nieng-rang-co-phai-nho-rang-khong

[Giải Đáp] Niềng Răng Có Phải Nhổ Răng Không?

Theo khảo sát của các khách hàng có ý định niềng răng, điều họ lo sợ nhất chính là phải nhổ răng. Mong muốn bảo tồn răng thật một cách tối đa nhưng đối với một số trường hợp bắt buộc phải nhổ răng để quá trình niềng răng diễn ra dễ dàng và hiệu quả. Trong bài viết dưới đây, Rich Dental sẽ giải đáp chi tiết về niềng răng có phải nhổ răng không? Và phải nhổ bao nhiêu răng? Cùng theo dõi nhé!

Niềng răng có phải nhổ răng không? 

Dù là niềng răng mắc cài truyền thống hay niềng răng trong suốt hiện đại thì việc nhổ răng đối với một số trường hợp là cần thiết. Bởi vì:

 • Để nới rộng khoảng trống trên cung hàm, tạo điều kiện giúp răng dịch chuyển dễ dàng hơn
 • Tạo khoảng trống dùng vào việc dàn đều các răng đối với các răng mọc lộn xộn, chen chúc.
 • Nhổ các răng bị hô để có khoảng trống kéo lùi hàm phía trên ra sau
 • Giúp giảm thiểu tình trạng răng xô lệch khi tháo niềng
 • Ngăn ngừa các biến chứng nguy hiểm do các bệnh lý răng miệng phát triển.

Để biết tình trạng răng miệng của bạn có cần phải nhổ răng hay không, bạn cần phải đến nha khoa để được thăm khám và chụp phim X-quang. Từ đó bác sĩ sẽ đưa ra kết luận chính xác là bạn cần nhổ răng hay không.

nieng-rang-co-phai-nho-rang-khong
Quá trình dịch chuyển các răng dễ dàng hơn sau khi nhổ răng

Cần nhổ bao nhiêu răng trước khi niềng răng? 

Thông thường, các răng số 4, 5, 8 là những răng được bác sĩ chỉ định nhổ răng trong trường hợp cần thiết. Bởi vì:

>>>>>Xem thêm: Địa chỉ nhổ răng uy tín nhất Đà Nẵng

 • Răng khôn, răng số 8: Đây thường là chiếc răng khuyến cáo nên nhổ trước khi niềng. Ngay cả khi không niềng, bác sĩ cũng khuyên bạn nhổ càng sớm càng tốt. Vì răng khôn mọc muộn nhất, có hình dạng, kích thước dị dạng, mọc lệch, mọc ngầm trong nướu, gây ra đau đớn, các bệnh lý răng miệng nguy hiểm.
 • Răng số 4: Về mặt cấu trúc, răng số 4 nằm giữa cung hàm, có kích thước vừa phải, không to không nhỏ, nên khi nhổ sẽ tạo ra khoảng trống vừa đủ, không thừa không thiếu. Về mặt chức năng, răng số 4 đóng vai trò không quan trọng như các răng còn lại nên nhổ răng số 4 luôn là phương án lý tưởng nhất mà các bác sĩ chỉ định.
 • Răng số 5: Tương tự như răng số 5, bác sĩ cũng thường chỉ định nhổ bởi nó không gây ảnh hưởng quá nhiều đến chức năng răng miệng hay sức khỏe người niềng.

nieng-rang-co-phai-nho-rang-khong

4 trường hợp niềng răng cần phải nhổ răng

Để quá trình niềng răng được thuận lợi và đạt được kết quả như ý thì nhổ răng là chỉ định cần thiết trong các trường hơp sau:

 • Răng hô (vẩu), móm

Đây là những tình trạng răng mọc lệch, sai khớp cắn. Răng hô là các răng hàm trên có xu hướng chìa ra, răng móm là các răng hàm dưới thụt vào bên trong hàm. Điều này vừa ảnh hưởng đến khả năng ăn nhai, thẩm mỹ và giọng nói của bạn.

nieng-rang-co-phai-nho-rang-khong
Răng hô, vẩu bắt buộc phải nhổ răng

Ở trường hợp hô, móm phức tạp và đặc biệt trong độ tuổi trưởng thành, việc nhổ răng gần như là bắt buộc. Bởi vì khi trưởng thành, cấu trúc xương hàm đã ổn định, đối với tình trạng hô, móm nặng cần tạo ra khoảng trống để các răng còn lại dịch chuyển được. Từ đó không khắc phục hoàn toàn tình trạng răng hô, móm trước đấy.

 • Răng sai khớp cắn

Đây là tình trạng răng hàm trên và răng hàm dưới không khớp nhau, khi cắn không khít. Chính vì điều này, ảnh hưởng xấu đến thẩm mỹ khuôn mặt, khó khăn trong ăn nhai và phát âm. Bác sĩ sẽ chỉ định nhổ bớt các răng trên cung hàm để có đủ không gian giúp các răng dịch chuyển đúng vị trí.

 • Răng mọc lộn xộn, chen chúc

Tình trạng này thường xảy ra đối với cung hàm nhỏ, không còn đủ khoảng trống để các răng phát triển đúng vị trí. Hoặc trong giai đoạn thay răng sữa, các thao tác nhổ răng hoặc thời điểm nhổ răng không đam rbảo đều dẫn đến tình trạng trên.

Đối với hầu hết trường hợp răng mọc chen chúc, lộn xộn, nha sĩ chỉ định nhổ răng khi niềng răng để quá trình niềng được tốt hơn.

nieng-rang-co-phai-nho-rang-khong

 • Răng quá nhiều

Thông thường, người trưởng thành sẽ có từ  28 – 32 chiếc răng, tuy nhiên có trường hợp răng mọc quá nhiều hơn số lượng bình thường. Nguyên nhân là khi răng sữa không rụng, răng mọc ngầm, nên từ đó dẫn đến việc cung hàm không có đủ khoảng trống để chỉnh nha hiệu quả.

Vì vậy, nếu bạn muốn có một cung hàm đẹp, răng mọc đều sau khi niềng răng thì đầu tiên cần phải nhổ đi một vài chiếc răng.

3 trường hợp niềng răng không nhổ răng

Nếu trong trường hợp có đủ khoảng trống trên cung hàm để các răng dịch chuyển lại vị trí thì khách hàng không cần phải nhổ răng. Việc này giúp cho khách hàng bảo tồn tối đa răng tự nhiên. Bạn có thể tham khảo 3 trường hợp dưới đây, để biết được trường hợp bạn có cần phải nhổ răng hay không nhé!

 • Răng thưa, vòm hàm rộng: Trường hợp răng này đã có đủ khoảng trống để răng dịch chuyển về lại đúng vị trí mong muốn. Do đó nhổ răng là việc không cần thiết.

nieng-rang-co-phai-nho-rang-khong

 • Niềng răng cho trẻ em: Trẻ em là độ tuổi mà răng đang phát triển, cấu trúc xương hàm chưa ổn định, nên thông thường không cần nhổ răng. Bên cạnh đó, răng và hàm sẽ dễ uốn nắn theo ý muốn. Chính vì vậy bác sĩ sẽ không cần nhổ bớt răng trước khi niềng như người trưởng thành.
 • Thiếu răng bẩm sinh hoặc do tác động ngoại lực nào đó. Trường hợp này, cung hàm vốn đã thiếu răng, đủ khoảng trống nên không cần phải nhổ răng.

Vậy là trên đây, Rich Dental đã giải đáp chi tiết: “Niềng răng có cần nhổ răng không?”. Để biết chắc chắn có cần nhổ răng hay không, bạn cần phải đến các cơ sở nha khoa để được các bác sĩ thăm khám, chụp phim X-quang, 3D Cone Beam, từ đó bác sĩ sẽ đưa ra chỉ định nhổ răng cho từng trường hợp cụ thể nhé!

Nếu các bạn còn thắc mắc nào thêm về niêng răng chỉnh nha, hãy liên hệ với chúng tôi theo số Hotline: 0905.122.222 để được giải đáp chi tiết và đặt lích thăm khám sớm nhất nhé!

Cảm ơn các bạn đã theo dõi và chúc bạn nhiều sức khỏe!

Rate this post

  Hãy để lại số điện thoại, bác sĩ sẽ gọi lại tư vấn cho bạn

  Bài viết liên quan