nieng-rang-co-thay-doi-giong-noi

Niềng Răng Có Thay Đổi Giọng Nói Không?

Niềng răng có thay đổi giọng nói, phát âm không? Niềng răng là phương pháp giúp bạn sở hữu hàm răng đẹp, lấy lại nụ cười tự tin. Tuy nhiên, bên cạnh những hiệu quả tích cực, niềng răng cũng kéo theo những ảnh hưởng đến sinh hoạt và cuộc sống của bạn trong suốt quá trình điều trị.

Với những người giao tiếp nhiều như MC, lễ tân hay ca sĩ,… họ thường lo ngại niềng răng có ảnh hưởng đến phát âm, giọng nói. Vậy, thực hư vấn đề này như thế nào? Rich Dental sẽ giúp bạn giải đáp vấn đề này trong bài viết dưới đây nhé!

Niềng răng có thay đổi giọng nói không?

Trước khi giải đáp thắc mắc niềng răng có thay đổi giọng nói không, chúng ta cùng tìm hiểu các yếu tố ảnh hưởng và chi phối đến phát âm nhé!

Các yếu tố ảnh hưởng đến phát âm

Âm thanh được tạo ra từ dây thanh đới cùng với sự giúp đỡ của khoang cộng hưởng gồm yết hầu, mũi và miệng. Đầu tiên, khí được phát ra từ phổi, sau đó đi đến thanh quản. Tại thanh quản có 2 dây thanh đới, đôi thanh đới này sẽ rung lên và có độ đóng mở khác nhau sẽ tạo ra âm thanh. Trong quá trình âm thanh đi đến miệng, nó sẽ đi qua các khoang rỗng vùng đầu ngực và khuếch tán tạo cao độ, tone của âm.

Khi âm thanh đến miệng, nhờ cử động của miệng mà âm sẽ được điều chỉnh phát ra đặc trưng và rõ lời. Như vậy, ta có thể thấy âm thanh, giọng nói của mỗi người bị chi phối rất nhiều bởi các yếu tố trong khoang miệng như răng, môi, lưỡi. Vậy niềng răng có thay đổi giọng nói, phát âm không? Đừng bỏ lỡ nội dung tiếp theo của bài viết nhé!

cac-yeu-to-anh-huong-den-phat-am

>>> Xem ngay: Niềng Răng Có Hát Được Không?

Niềng răng có thay đổi giọng nói, phát âm không?

Như đã phân tích ở trên, âm thanh sẽ bị chi phối bởi các yếu tố như răng, môi, lưỡi. Trong đó, răng chính là yếu tố ảnh hưởng nhiều đến âm thanh. Âm thanh đi đến vòm miệng và chặn lại bởi răng, nên sẽ làm âm biến đổi đi khá nhiều. Do đó, việc niềng răng sẽ làm ảnh hưởng ít nhiều đến phát âm của bạn.

Trong quá trình niềng răng, các mắc cài khiến môi lưỡi bị vướng, việc phát âm sẽ không lưu loát. Bởi các khớp nối của môi phần nào chi phối âm thanh phát ra. Chính vì vậy, việc giọng nói hay âm vực thay đổi là điều đương nhiên.

Đặc biệt, trong những ngày đầu tiên đeo niềng, có thể âm mà bạn phát ra sẽ hơi ngọng vì bạn phải điều chỉnh sao cho các mô mềm không bị cọ xát vào mắc cài. Tuy nhiên, niềng răng thay đổi giọng nói không hoàn toàn tiêu cực. Và nó chỉ xảy ra trong một khoảng thời gian, khi răng được sắp xếp đúng vị trí, vòm hàm cong chuẩn thì âm sắc giọng nói sẽ chuẩn xác hơn trước.

nieng-rang-co-thay-doi-giong-noi-khong

>>> Tóm lại: Niềng răng có thay đổi giọng nói nhưng nó chỉ xảy ra trong một khoảng thời gian. Khi bạn tháo niềng, răng trở nên đều đặn sẽ tạo thuận lợi cho việc phát âm chuẩn, rõ ràng và đều hơn. Từ đó, giọng nói của bạn cũng sẽ chuẩn xác hơn so với lúc chưa niềng răng.

Làm thế nào để giọng nói không bị ảnh hưởng bởi niềng răng?

Với các khí cụ cố định thì niềng răng sẽ ảnh hưởng đến giọng nói của bạn trong quá trình niềng. Âm thanh có thể sẽ khác so với ban đầu. Tuy nhiên, bạn không cần phải quá lo lắng, mọi vấn đề đều có cách giải quyết. Bạn có thể khắc phục tình trạng này bằng cách sau:

  • Luyện tập phát âm: Để cải thiện tình trạng niềng răng thay đổi giọng nói, bạn nên luyện tập các bài tập phát âm thường xuyên, càng nhiều càng tốt. Bạn có thể tận dụng thời gian rảnh để luyện tập phát âm.
  • Luyện tập các động tác Yoga để tăng tính dẻo dai của cơ miệng, giúp cho việc phát âm được cải thiện.
  • Bôi sáp y tế vào các mắc cài để hạn chế làm tổn thương cho mô mềm. Từ đó, quá trình phát âm cũng trở nên dễ dàng hơn.

Hiện nay, với sự phát triển của nha khoa hiện đại, các phương pháp niềng cũng đa dạng và tiên tiến hơn. Và niềng răng Invisalign với các khay niềng trong suốt sẽ giúp bạn vừa đảm bảo tính thẩm mỹ vừa có thể phát âm dễ dàng.

nieng-rang-invisalign-khong-lam-thay-doi-giong-noi

Các khay niềng Invisalign được thiết kế ôm khít vào chân răng, tác động lực đồng đều đẩy răng theo đúng lộ trình đã định. Khay niềng Invisalign rất dễ tháo lắp. Bạn chỉ cần tháo khay niềng ra khi giao tiếp, thế là bạn đã có thể phát âm chuẩn rồi. Vì thế, nếu bạn sợ sau khi niềng răng ảnh hưởng đến giọng nói của mình thì có thể cân nhắc lựa chọn phương pháp niềng này.

Bài viết trên đây đã giúp bạn giải đáp thắc mắc niềng răng có thay đổi giọng nói không. Hi vọng những thông tin Rich Dental chia sẻ sẽ mang lại kiến thức hữu ích cho bạn về các vấn đề liên quan đến niềng răng. Chúc bạn sớm có được hàm răng đẹp và nụ cười tự tin nhất.

5/5 - (1 bình chọn)

    Hãy để lại số điện thoại, bác sĩ sẽ gọi lại tư vấn cho bạn

    Bài viết liên quan