tac-dung-cua-tra-xanh-doi-voi-suc-khoe-rang-mieng

Tác dụng của trà xanh đối với sức khỏe răng miệng

Bạn có biết bên cạnh những lợi ích về sức khỏe như: Giảm cân, giúp trái tim của bạn khỏe mạnh… thì trà xanh còn rất tốt cho sức khỏe răng miệng. Bài viết dưới đây, Rich Dental (Richdental.vn) xin chia sẻ một vài thông tin hữu ích về tác dụng của trà xanh đối với sức khỏe răng miệng mà bạn chưa biết. Hãy cùng theo dõi nhé!

tac-dung-cua-tra-xanh-doi-voi-suc-khoe-rang-mieng

Trà xanh là gì?

Trà xanh (hay còn được gọi là chè xanh) là một loại trà được chế tác từ lá và búp Camellia sinensis chưa trải qua quá trình làm héo và oxy hóa tương tự được sử dụng để làm trà ô long và trà đen. Trà xanh có nguồn gốc từ Trung Quốc, tuy nhiên việc sản xuất và chế tạo trà đã lan rộng khắp các nước ở Đông Nam Á.

tac-dung-cua-tra-xanh-doi-voi-suc-khoe-rang-mieng2

Nguồn gốc của trà xanh

Theo nghiên cứu, cây chè được cho là có nguồn gốc từ vùng đất Tây Tạng, miền tây Trung Quốc và miền bắc Ấn Độ. Theo truyền thuyết của Trung Hoa cổ đại, thì trà được phát hiện bởi Thần Nông là một trong Tam Hoàng (3 vị vua huyền thoại) nổi tiếng nhất lịch sử vào những năm 2737 TCN.

Tên loại đồ uống này được bắt nguồn từ từ “t’e” trong phương ngữ Amoy của Trung Quốc, được phát âm là “tay”, đã phát triển thành một món đồ mỹ nghệ. Ngày nay, “CHA” có nghĩa là TRÀ trong Tiếng Đài Loan – Trung Quốc. Đôi khi từ này được di chuyển từ phía tây sang các ngôn ngữ Trung Đông, khi thì bị thay đổi thành “CHAI”

Theo thống kế, cứ mỗi năm thì người dân Trung Quốc thường tiêu thụ khoảng 50% tổng lượng trà xanh tiêu thụ trên thế giới. Nhật Bản là quốc gia uống trà xanh lớn thứ 2, tiêu thụ khoảng 80.000 tấn trà xanh. Tại Indonesia tiêu thụ 30.000 tấn và quốc gia của chúng ta là Việt Nam tiêu thụ 20.000 tấn trà xanh.

Có một số giống trà xanh tồn tại hiện nay, khác nhau cơ bản dựa trên giống trà C. sinensis được sử dụng, điều kiện trồng trọt, phương pháp trồng, chế biến sản xuất và thời gian thu hoạch.

Tác dụng của trà xanh đối với sức khỏe tuyệt v

>>> Tham khảo ngay: TOP 5 cách phòng ngừa chảy máu chân răng đơn giản

Tác dụng của trà xanh đối với sức khỏe răng miệng

Thành phần trong lá trà đặc biệt giàu chất Flavonid (chiếm 30% trọng lượng lá khô) tăng cường sức khỏe, bao gồm Catechin và các chất dẫn xuất của chúng. Catechin dồi dào nhất trong lá trà xanh là epigallocatechin-3-gallate, được cho là đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong tác dụng chống ung thư và chống oxy hóa của trà xanh. Bên cạnh các chất oxy hóa nổi tiếng như: Vitamin E và C thì Catechin được coi là chất loại bỏ gốc tự do mạnh mẽ và hỗ trợ cho sức khỏe.

Có một số ý kiến cho rằng trà xanh cũng có khả năng thúc đẩy sức khỏe nha chu, hỗ trợ giảm viêm, ngăn ngừa tiêu xương và hạn chế sự phát triển của một số loại vi khuẩn liên quan đến các bệnh nướu răng.

1. Trà xanh giúp phòng ngừa sâu răng

Một nghiên cứu ở Ai Cập gần đây đã thử nghiệm và cho ra kết quả là những người trước và sau khi họ súc miệng bằng trà xanh trong vòng 5 phút. Thì các đối tượng thử nghiệm này có ít vi khuẩn và axit trong khoang miệng hơn, cũng như giảm tình trạng chảy máu chân răng, nướu. Và các nghiên cứu khác đã phát hiện ra rằng uống trà xanh có khả năng ngăn ngừa sâu răng, bởi vì trà xanh kiểm soát được vi khuẩn và làm giảm nồng độ axit của nước bột và các mảng bám trên răng.

2. Trà xanh giúp cải thiện sức khỏe nướu răng

Một cuộc khảo sát tại Nhật Bản với gần 1.000 người dân đa số là nam giới cho thấy rằng những người có thói quen thường xuyên uống trà sẽ có nướu răng khỏe mạnh hơn những người không sử dụng. Trà xanh có khả năng chống viêm giúp kiểm soát được bệnh viêm nha chu (viêm lợi).

3. Trà xanh giúp giảm thiểu vấn đề mất răng

Dựa theo một nghiên cứu được công bố tại Nhật Bản vào năm 2010 báo cáo rằng những người đàn ông và phụ nữ uống một hoặc nhiều tách trà xanh mỗi ngày có nhiều khả năng sẽ giữ được răng khỏe mạnh, sáng bóng một cách tự nhiên hơn.

4. Trà xanh giúp kiểm soát ung thư miệng và ung thư vòm họng

Trong một nghiên cứu tại đại học TEXAS, đã chiết xuất tinh chất trà xanh được dùng cho những bệnh nhân có tổn thương tiền ung thư khoang miệng và vòm họng, cho thấy rằng nó có khả năng làm chậm sự phát triển của tế bào ung thư. Bởi các chất chống oxy hóa và các đặc tính khác của trà xanh dường như bảo vệ, chống lại các tổn thương của tế bào và sự phát của khối u ung thư.

5. Trà xanh mang lại hơi thở thơm tho

Khoa nha khoa của Đại học British Columbia đã đo mức độ của các hợp chất có mùi trong miệng của con người sau khi họ sử dụng bột trà xanh hoặc một chất khác được cho là có tác dụng trị chứng hôi miệng. Được nhận định rằng, trà xanh còn tốt hơn cả bạc hà, kẹo cao su hay thậm chí là dầu hạt mùi tây trong nghiên cứu này.

tac-dung-cua-tra-xanh-doi-voi-suc-khoe-rang-mieng3

>>> Bạn đã biết: Răng nhiễm Tetracyline là gì? Nguyên nhân và cách điều trị

Kết luận:

Trà xanh vừa là một vị thuốc thiên nhiên khá dễ tìm, lành tính và có khá nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe răng miệng nói riêng và sức khỏe của toàn bộ cơ thể con người nói chung. Ngoài ra, các chế phẩm ứng dụng tinh chất trà xanh cũng được sử dụng rộng rãi dành cho việc chăm sóc sức khỏe răng miệng.

Rate this post

    Hãy để lại số điện thoại, bác sĩ sẽ gọi lại tư vấn cho bạn



    Bài viết liên quan