Chủ đề công tác năm 2020: "Tuổi trẻ Bình Dương Tự hào tiến bước dưới cờ Đảng" - Chào mừng kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đảng Cộng Sản Việt Nam (03/02/1930 - 03/02/2020)

2 răng cửa của bé mọc thưa là tình trạng phổ biến ở rất nhiều trẻ em. Nhiều bố mẹ muốn niềng răng cửa để khắc phục tình trạng này nhưng còn khá băn khoăn không biết răng thưa ở trẻ em có khắc phục được không? Hãy cùng Rich Dental tìm hiểu ngay bài viết dưới đây để giải đáp cho câu hỏi này nhé!

Nguyên nhân khiến 2 răng cửa của bé mọc thưa

Trẻ em khi 6 tháng tuổi là giai đoạn hàm răng bắt đầu mọc lên, đến khoảng 3 tuổi thì hoàn tất quá trình mọc răng. Chức năng chính của răng sữa là hỗ trợ quá trình nhai của trẻ dễ dàng hơn. Đến khoảng 6 tuổi thì răng sữa bắt đầu gãy rụng và được thay thế thành răng vĩnh viễn.

Cả răng sữa và răng vĩnh viễn ở bé, nếu có hiện tượng răng cửa bị thưa thì đều khiến nhiều bố mẹ khá lo lắng. Để giải quyết mối lo lắng này thì điều đầu tiên bạn cần nên tìm hiểu nguyên nhân khiến 2 răng cửa của bé mọc thưa, và từ đó sẽ có những giải pháp khắc phục phù hợp:

  • Di truyền: Nếu các thế hệ trước ông bà, cha mẹ… có hàm răng thưa thì có khả năng 2 chiếc răng của bé bị thưa tương tự.
  • Do răng và hàm phát triển không cần xứng: Khi thân răng quá nhỏ nhưng hàm răng lại quá lớn sẽ tạo thành nhiều khoảng hở giữa các răng, đặc biệt là ở vị trí răng cửa. Một vài trường hợp khác thì răng hô ra ngoài quá nhiều cũng sẽ khiến cho răng của bạn trông giống như bị thưa.
  • Do thiếu hoặc thừa răng: Nếu bé không có mầm răng vĩnh viễn thì khi răng sữa rụng, răng vĩnh viễn sẽ không mọc lên. Từ đó sẽ tạo thành tình trạng răng trẻ em bị thưa. Hoặc trường hợp bị thừa mầm răng vĩnh viễn tại một vị trí răng bất kỳ trên cung hàm cũng sẽ làm rối loạn hướng mọc răng, dẫn đến làm răng bị lệch lạc và bị thưa.
  • Do răng mọc ngầm: Tương tự như tình trạng thiếu răng, các răng khác mọc lên bị xô lệch cũng cũng có thể lấp đầy được những khoảng trống do răng mọc ngầm khiến răng bé bị thưa với khoảng hở lớn.

NOTE: Nếu nguyên nhân xuất phát từ lý do răng mọc ngầm sẽ khá nguy hiểm bởi nó gây ra rất nhiều biến chứng như: Tiêu răng, tiêu xương gây ảnh hưởng đến các dây thần kinh. Do vậy bố mẹ cần phải chú ý và tìm hiểu thêm về trường hợp này.

>>> Bạn đã biết: 19 tuổi niềng răng bao lâu thì tháo được?

Răng thưa ở trẻ em có khắc phục được không?

Đối với tình trạng 2 răng cửa của bé mọc thưa cần được xem xét theo từng trường hợp là răng sữa hay răng vĩnh viễn để đưa ra phương pháp khắc phục phù hợp:

1. Răng sữa mọc thưa:

Hệ răng sữa của bé bị mọc thưa là vấn đề hoàn toàn bình thường, bởi khi trẻ mới vừa bắt đầu thay răng ở khoảng 6 tuổi thì răng vĩnh viễn mọc lên sẽ tự động đóng các khoảng thưa lại. Tuy nhiên, quá trình thay răng cần được bố mẹ theo dõi để phát hiện kịp thời những sai lệch trên răng của bé để can thiệp sớm, tránh tình trạng răng thưa, răng vẩu, hay mọc lệch lạc về sau.

2. Răng vĩnh viễn mọc thưa:

Khi bé đã mọc răng vĩnh viễn và có dấu hiệu 2 răng cửa của bé bị mọc thưa thì điều này sẽ gây ảnh hưởng đến cấu trúc hàm răng sau này của bé. Răng thưa sẽ gây ảnh hưởng tới việc ăn nhai của trẻ làm giảm tính thẩm mỹ khiến trẻ em ngại ngùng khi giao tiếp và tăng nguy cơ mắc các bệnh lý về răng miệng.

Do vậy, điều tốt nhất để được tư vấn rõ hơn về tình trạng sức khỏe răng miệng và cách khắc phục tình trạng 2 răng cửa của bé bị thưa thì bố mẹ có thể liên hệ với Rich Dental để được đội ngũ bác sĩ giàu kinh nghiệm trực tiếp thăm khám và đưa ra phương án điều trị phù hợp nhất.

>>> Xem ngay: Răng thưa nên chọn niềng răng hay bọc sứ?

Cách khắc phục tình trạng 2 răng cửa mọc thưa ở bé

Đối với các trường hợp 2 răng cửa của bé mọc thưa, răng mọc lệch, hàm quá lớn… thì đội ngũ y bác sĩ đưa ra biện pháp điều trị là niềng răng thẩm mỹ Quảng Ngãi. Với kỹ thuật chỉnh nha hiện đại, việc nắn chỉnh răng thưa ở trẻ em được thực hiện dễ dàng.

Bác sĩ nha khoa sẽ sử dụng các loại khí cụ niềng răng chuyên dụng để gắn lên hàm răng cửa, rồi từ đó điều chỉnh sao cho răng thưa về đúng với vị trí (loại bỏ khoảng hở giữa các răng). Tùy vào nguyên nhân khiến 2 răng cửa của bé mọc thưa cùng với độ tuổi của từng trẻ mà bác sĩ sẽ ứng dụng linh hoạt các phương pháp niềng răng dự phòng (niềng răng tháo lắp kim loại, máng trong suốt), niềng răng mắc cài…

Chỉ riêng với những trường hợp mà trẻ em mọc răng bị thưa và thân răng quá nhỏ thì niềng răng cũng không cải thiện được nhiều. Lúc này, phương pháp được chỉ định tối ưu nhất đó là bọc răng sứ để khắc phục hình dáng của răng. Tuy nhiên, bố me cần phải lưu ý không nên bọc răng sứ quá sớm cho trẻ em mà hãy đợi tới khi đạt tuổi trường thành, bởi nó có thể gây ảnh hưởng đến quá trình phát triển răng của bé.

>>> Tìm hiểu ngay: Một số loại hình niềng răng phổ biến & Kiến thức cơ bản cần biết

Hi vong với tất cả những thông tin trên đây về tình trạng 2 răng cửa của bé mọc thưa sẽ giúp cho các bố mẹ phần nào trong việc bảo vệ sức khỏe răng miệng cho trẻ, đồng thời giúp trẻ em sở hữu được hàm răng đẹp và khớp cắn chuẩn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *